Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án của Công ty Bách Đạt An

.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Theo QĐ số 2450 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Nam của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt An cho Công ty CP Bách Đạt An.

Công ty CP Bách Đạt An được chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư 16 dự án, cụ thể dự án đường nối ĐT 603A với tuyến ĐT 607 thị xã Điện Bàn; Khu đô thị Sentosa city (7B); khu Đô thị 7B mở rộng; khu đô thị Sentosa Riverside; Khu đô thị Bách Thành Vinh; khu đô thị Bách Thành Vinh mở rộng; khu dân cư An Cư 1; khu dân cư và chợ Điện Dương; khu đô thị Bách Đạt 3; khu đô thị Bách Đạt 4; khu đô thị Bách Đạt 5; khu đô thị Bách Đạt 6; khu đô thị An Phú Qúy…

Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án của Công ty Bách Đạt An - Hình 1

Phát hiện nhiều sai phạm của Công ty Bách Đạt An khi xây dựng các dự án trên địa bàn

Về tình tự, thủ tục đất đai, Công ty CP Bách Đạt An chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ hồ sơ pháp lý về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Luật Đất đai năm 1993.

Tất cá các dự án được kiểm tra chỉ có 5 dự án là khu đô thị Sentosa Riverside; khu đô thị An Cư 1; khu đô thị 7B, khu đô thị An Phú Qúy và khu Dân cư chợ Điện Dương có quyết định thu hồi đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất chung của UBND tỉnh. Còn lại các dự án đều không có quyết định thu hồi đất, giao đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất của UBND tỉnh Quảng Nam.

Đặc biệt, 14 dự án đầu tư nhưng chỉ có 3 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường và không có dự án nào cam kết bảo vệ môi trường.

Thanh tra tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế tại các dự án theo kế hoạch thanh tra, qua kiểm tra cho thấy hầu hết các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng và các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Công ty ký hợp đồng huy động vốn tại các dự án khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, khu đô thị Heracomlex với Công ty CP dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản GAIA, hồ sơ pháp lý của các dự án này chưa đầy đủ, chưa có hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Bên cạnh đó, các lô đất tại 3 dự án nêu trên đã được người mua chuyển nhượng nhiều lần trong thực tế, khi tiến độ của các dự án trên không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây ra khiếu nại, kiến nghị, tụ tập đông người đến cơ quan nhà nước, tạo điểm nóng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam nhận định, các vi phạm và thiếu sót của Công ty CP Bách Đạt An trong thực hiện 14 dự án được thanh tra có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Ban quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đã thiếu sự quản lý, không hướng dẫn kịp thời, chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình…”, kết luận nêu rõ.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức của Sở TN&MT, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường đã để Công ty CP Bách Đạt An triển khai dự án mà chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định.

Đối với Công ty CP Bách Đạt An, Thanh tra tỉnh yêu cầu thu hồi số tiền 522.234.018 đồng về khoản tiền sử dụng đất còn phải nộp về chuyển đổi 5 lô đất tái định cư sang đất khác tại dự án khu đô thị An Phú Qúy.

Trước đó, hàng trăm người mua đất tại 3 dự án 7B mở rộng, Bách Đạt 1 và Hera Complex Riverside ở thị xã Điện Bàn liên tục kéo đến bao vây trụ sở Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam để đòi sổ đỏ. Ngoài ra, người dân còn kéo tới cổng trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam để gây áp lực với chính quyền địa phương.

Người dân cho biết họ mua đất tại 3 dự án trên, đến hẹn nhưng chưa được giao sổ đỏ. Trong khi đó, giữa Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam xảy ra mâu thuẫn, kéo nhau ra tòa. Trước các lùm xùm này, UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu thanh tra vào cuộc làm rõ.

Hằng Vương

Nguồn: thuonghieucongluan.com.vn